"Thực phẩm chức năng: Không được coi là thuốc chữa bệnh"... Đó là ý kiến của PGS-TS Trần Đáng- Cục trưởng cục An toàn Vệ sinh thực phẩm tại buổi sinh hoạt khoa học kỹ thuật do Hội dinh dưỡng TP.HCM tổ chức vào ngày 29/9 với chủ đề "Thực phẩm chức năng: Hiểu đúng- Dùng đúng- Làm đúng".
Nhiều người tiêu dùng quan tâm đến TPCN được trưng bày tại buổi sinh hoạt khoa học kỹ thuật do Hội Dinh dưỡng TP.HCM tổ chức vào sáng 29/9. (Ảnh: M. Tâm) |
Phát biểu tại buổi sinh hoạt trên, PGS-TS Trần Đáng cho biết, cho đến nay, chưa có một tổ chức quốc tế nào đươc ra định nghĩa đầy đủ về thực phẩm chức năng (TPCN). Mặc dù chưa có một định nghĩa thống nhất quốc tế nhưng thuật ngữ TPCN đã được sử dụng rộng rãi ở nhiều quốc gia trên thế giới.
Theo PGS-TS Trần Đáng thì TPCN phải là thực phẩm, nghĩa là cần phân biệt giữa thuốc và thực phẩm chức năng, nhất là các thực phẩm chức năng nhóm bổ sung vitamin, khoáng chất và hoạt chất sinh học. TPCN phải an toàn, đối với TPCN mới, có thành phần mới, độ an toàn phải được chứng minh trên cơ sở khoa học. Không chấp nhận việc công bố khả năng chữa trị bệnh của TPCN mặc dù một số nước công nhận khả năng đó.
Cũng theo PGS-TS Trần Đáng, cần có một hệ thống luật pháp để kiểm soát việc sản xuất và kinh doanh TPCN. Tại Việt Nam, từ 2004 đến nay đã có 3 văn bản thay thế nhau của Bộ Y tế để quản lý TPCN. Cho đến nay, văn bản mới nhất là Thông tư số 08/;2004/TT-BYT do Bộ Y tế ban hành ngày 23/8/2004 đưa ra định nghĩa "TPCN là thực phẩm dùng để hỗ trợ chức năng của các bộ phận trong cơ thể người, có tác dụng dinh dưỡng, tạo cho cơ thể tình trạng thoải mái, tăng sức đề kháng và giảm bớt nguy cơ gây bệnh”.
Tuy nhiên, tại buổi sinh hoạt, nhiều chuyên gia không khỏi băn khoăn khi ở Việt Nam, một quan niệm đúng đắn về tác dụng của TPCN còn chưa rõ. Đồng thời, cũng chưa có sự phân biệt rõ ràng giữa các loại thực phẩm truyền thống, thực phẩm dinh dưỡng, thuốc - thực phẩm với TPCN. Điều đó sẽ gây khó khăn trong việc hướng dẫn người dân lựa chọn và sử dụng các loại thực phẩm chức năng có lợi cho sức khoẻ của mình và người thân.
Trước tình hình có một số nhà kinh doanh đã lợi dụng lòng tin của người tiêu dùng để quảng cáo quá đáng chức năng của TPCN, gây ngộ nhận về giá trị thật của TPCN, tại buổi sinh hoạt khoa học-kỹ thuật nói trên, các nhà chuyên môn đã đưa ra một số hướng dẩn cần thiết nhằm giúp người tiêu dùng chọn lựa đúng TPCN.
- Mai Loan
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét